Với công thức nấu canh dưa chua sườn bò dưới đây bạn sẽ có món ăn thơm ngon, lạ miệng.
Nguyên liệu món canh dưa chua sườn bò
- 500 gr thịt dẻ sườn bò
- 1 bát dưa cải muối chua
- 3 quả cà chua
- Hành lá, hành khô, gừng, tỏi
Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm canh dưa chua sườn bò ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò rửa sạch, thái vuông quân cờ khoảng 3x3 cm. Ướp thịt bò với một thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột canh, một thìa cà phê hạt nêm, một thìa cà phê hạt tiêu và chút tỏi trộn đều và để ướp 30 phút cho ngấm vị.
Dưa chua vắt bớt nước, cắt miếng vừa ăn. Giữ lại ít nước muối dưa để cho vào canh tạo vị. Nếu cầu kỳ hơn có nước dùng xương để nấu canh cùng thì món canh thêm phần ngon ngọt.
Cà chua bổ múi cau. Hành hoa rửa sạch, cắt khúc. Hành khô thái lát, tỏi băm nhỏ.
Bước 2: Đảo sườn và dưa chua
Trước tiên, bạn cần phải phi thơm tỏi, trút thịt bò đã ướp vào xào săn cho gia vị thấm trọn vào thịt đậm đà. Trút bò vào nồi, thêm nước sô, nên cho đủ lượng nước không nên cho ít hoặc quá nhiều, rồi thêm chút nước dưa chua. Bật bếp đun sôi, hạ lửa nhỏ và ninh cho thịt bò mềm, như vậy món canh sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.
Bước 3: Ninh canh dưa chua
Trong lúc ninh bò đồng thời xào dưa cải chua. Phi thơm hành khô, cho dưa cải và 2/3 lượng cà chua bổ múi cau vào xào cho mềm. Nêm thêm chút đường cho dịu vị chua.
Trút phần dưa xào vào nồi và ninh khoảng 45-50 phút cho dưa chua ngấu và thịt bò mềm. Lúc này, trút 1/3 số cà chua bổ múi cau còn lại vào, ninh thêm vài phút để cà chua giữ miếng tạo điểm nhấn cho bát canh.
Cách nấu canh dưa chua ngonLưu ý: Trong khi nấu canh dưa bò nên nấu hai lửa sẽ ngấu và đượm vị hơn. Ban đầu nấu cho dưa bò mềm, tắt bếp để nguội. Trước khi ăn hoặc khi nhà có khách thì nấu lại, rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng, thêm hành lá, rắc chút hạt tiêu và múc ra thưởng thức nóng.
Bước 4: Thành phẩm
Bát canh dưa nóng hổi, thịt bò mềm, phần gân thì còn chút sần sật. Dưa cải chua ngấu, ngấm vị ngọt và mỡ màng từ bò. Nước canh màu vàng đỏ, vị chua nhẹ.
PV (T/h)