Cơm gà lá ngải giấm là lựa chọn lý tưởng cho những bữa ăn gia đình ấm cúng, đơn giản mà đầy đủ hương vị.
Nguyên liệu làm cơm gà lá ngải giấm: (cho 4 người)
- 800gr thịt gà đùi (bỏ xương)
- 50gr lá ngải giấm
- 20gr gừng
- 500ml nước dùng dashi (thay thế bằng nước luộc gà)
- 6 muỗng canh xì dầu
- 6 muỗng canh mirin
- 4 muỗng canh dầu mè
- 10gr bột mì
- 30gr nước
- Muối
- Dầu ăn
- Hành lá
- Cơm nóng
Cách làm cơm gà lá ngải giấm:
- Thái nhỏ lá ngải giấm và hành, sau đó tách riêng phần đầu hành (củ trắng) để dùng sau.
- Bóc vỏ gừng rồi thái thành những sợi mỏng đều.
- Ướp thịt gà với muối, xoa đều lên cả hai mặt.
- Làm nóng chảo dầu trên lửa vừa, cho thịt gà vào chiên mỗi mặt khoảng 5-6 phút. Chú ý chiên mặt da xuống trước để da giòn vàng đều.
- Thêm đầu hành lá, gừng vào chảo, chiên đến khi dậy mùi thơm. Sau đó, đổ nước dùng dashi, xì dầu và mirin vào, khuấy đều.
- Tiếp tục đun trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi, hoặc đến khi thịt gà chín mềm.
- Vớt thịt gà ra và đặt sang một bên.
- Thả lá ngải giấm vào nồi, rồi đun sôi ở lửa nhỏ cho đến khi nước sốt cô đặc lại, chỉ còn khoảng một nửa lượng ban đầu.
- Hòa bột mì với nước, sau đó từ từ đổ vào nồi sốt, khuấy đều tay để sốt sánh mịn.
- Chờ đến khi sốt đạt độ sánh mong muốn, tắt bếp và khuấy đều với dầu mè để tạo hương thơm.
- Thái thịt gà thành miếng vừa ăn, sau đó xếp lên trên cơm nóng.
- Rưới hỗn hợp sốt vừa chuẩn bị lên thịt gà, rắc hành lá thái nhỏ, lá ngải giấm để món ăn thêm phần bắt mắt.
- Thưởng thức cơm gà lá ngải giấm ngay khi còn nóng.
Chúc bạn làm cơm gà lá ngải giấm thành công!
Ng
PV (T/h)